NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LẾ HỘI ĐỨC THÁNH TRẦN

Tháng Mười 6, 2020 8:33 sáng

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LẾ HỘI ĐỨC THÁNH TRẦN

Hàng năm cứ vào dịp ngày 18 tháng 8 AL Ban quản lý di tích đền Nam Trực  đã tổ chức lễ dâng hương và khai mạc lễ hội truyền thống trong ngày kỵ thánh.

Lễ hội được diễn ra  trong 3 ngày 18,19, 20 này nhưng   chính kỵ là ngày 20/8 ÂL, nhân kỷ niệm 720 năm ngày mất của Đức thánh Trần, UBND xã Nam Tiến  huyện Nam Trực  tỉnh Nam Định  đã tổ chức trong điều kiện COVID nhưng lễ dâng hương rất trang trọng, trang nghiêm và tỏ lòng tưởng nhớ đến vị anh hùng của dân tộc.

Như chúng ta đã biết: Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn là một nhà quân sự, chính trị lỗi lạc của dân tộc. Trong cả 3 lần quân Nguyên – Mông tấn công Đại Việt, ông đều được vua Trần cử thống lĩnh quân đội… Đặc biệt, ở kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ 2 và thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm Tiết chế các đạo quân thủy bộ. Dưới tài lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt chiến thắng ở Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, đuổi quân Nguyên – Mông ra khỏi đất nước…

Với những công lao to lớn với nước, với dân, ông được người dân Việt Nam tôn sùng như bậc Thánh, nên còn được gọi là Đức Thánh Trần và lập đền thờ tại nhiều nơi, trong đó có đền Nam Trực xã UBND xã Nam Tiến  huyện Nam Trực  tỉnh Nam Định  . Hàng năm, nhân dân địa phương đều tổ chức lễ hội để tưởng nhớ tới người anh hùng dân tộc vào hai dịp ngày sinh và ngày mất của ông.

Có thể nói, Đức Thánh Trần là một hiện tượng đặc biệt trong đời sống văn hóa tâm linh dân gian của người dân Việt, đó là một minh chứng tiêu biểu về mối liên hệ giữa các yếu tố lịch sử và yếu tố dân gian trong các hiện tượng văn hóa của Việt Nam. Nhân dân thờ Trần Hưng Đạo không đơn thuần vì ông là vị tướng tài, mà vì ông là hiển Thánh, đã trở thành một vị Thánh trong tâm thức người dân Việt.

Lễ giỗ được tổ chức với những nghi thức cúng tế truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa Việt, đã được gìn giữ từ đời này sang đời khác tại địa phương. Trong nghi thức chính lễ, các đại biểu, nhân dân và du khách đã cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của một vị tướng tài, người anh hùng kiệt xuất của dân tộc đồng thời dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ Đức Thánh Trần. Cũng theo nghi thức truyền thống, những lễ vật dâng cúng sau đó được chia lộc thánh.

Lễ hội Đức thánh Trần được tổ chức hằng năm góp phần đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của du khách thập phương, tưởng nhớ, tri ân công lao của các thế hệ cha ông, nguyện cầu cho mưa thuận, gió hòa, mọi người được bình an, hạnh phúc, đất nước thái bình./.