LỢI ÍCH TRONG TIÊM SỞI RUBELLA. LỢI ÍCH CỦA VIỆC TIÊM VẮC XIN SỞI RUBELLA TRONG TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

Tháng Mười Hai 22, 2018 8:34 sáng
PHÒNG GD&ĐT NAM TRỰC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MẦM NON NAM TIẾN Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

Nam Tiến, ngày 23 tháng 11 năm 2018

Bài tuyên truyền lợi ích trong tiêm chủng sởi  Rubella

Lợi ích của tiêm vắc xin sởi rubella trong tiêm chủng mở rộng

Kính thưa tất cả các bậc phụ huynh cùng tập thể CBGVNV thân mến!
          Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do vi rút sởi gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể gây nên các biến chứng như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mù loà thậm chí có thể tử vong..
            Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút rubella gây ra. Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển… thậm chí đa dị tật). Trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội.
            Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin sởi-rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi, rubella.
           Với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), được sự đồng ý của Chính phủ, trong năm 2014 – 2015 tất cả trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trong toàn quốc được tiêm 1 mũi vắc xin sởi – rubella miễn phí trong chiến dịch tại các điểm tiêm chủng trong trường học hoặc trạm y tế xã/ phường.
         Chiến dịch này sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm gánh nặng bệnh sởi, rubella và hội chứng rubella bẩm sinh trong cộng đồng và hướng tới mục tiêu Loại trừ bệnh sởi trong tương lai.
        Vì vậy các bậc phụ huynh hãy cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi  đi tiêm vacxin sởi- Rubela tại trạm y tế hay trường học trong chiến dịch
           Vắc xin sởi-rubella là vắc xin có tính an toàn cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Trước khi đưa trẻ đi tiêm vaccine sởi – rubella, các bậc cha mẹ cần cho trẻ ăn no trước khi đi tiêm; chủ động thông báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của trẻ; hỏi cán bộ y tế về loại vaccine  được tiêm lần này, những phản ứng có thể gặp phải và cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Cho trẻ ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được theo dõi và kịp thời xử lý phản ứng bất thường (nếu có); tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm; tuyệt đối không được đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Đặc biệt, cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường, như: sốt trên 39OC, co giật, khó thở, tím tái, phát ban

TM NHÀ TRƯỜNG

Nguyễn Thị Hồng Vinh